Nên học siêu âm ở cơ sở y tế hay tại các trường đào tạo chính qui

Lượt xem: 2523 | Đăng bởi: admin

Kỹ thuật Siêu âm là một cuộc cách mạng có tính đột phá trong Y học. Siêu âm được xem là một phương pháp chẩn đoán bệnh không gây hại cho bệnh nhân và là phương tiện cận lâm sàng không thể thiếu trong lĩnh vực Y học để giúp Bác sĩ chẩn đoán bệnh lý một cách chuẩn xác.

Lợi ích lớn của kỹ thuật Siêu âm trong lĩnh vực Y tế
Đa phần các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn cơ thể người bệnh (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc vào cơ thể) và thường không gây đau. Kỹ thuật Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y tế hiện nay và ít tốn kém hơn so với những kỹ thuật hình ảnh khác.

Kỹ thuật Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực một cách rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên phim X quang. Kỹ thuật Siêu âm là kỹ thuật khảo sát hình ảnh phổ biến để chẩn đoán và theo dõi thai nhi qua các thai kỳ.
Nhiều người ngộ nhận cho rằng siêu âm màu tốt hơn kết quả siêu âm trắng đen nhưng không hẳn vậy, nếu như không phải nhằm mục đích khảo sát mạch máu cùng dòng chảy thì không cần đến kỹ thuật “siêu âm màu”. Hay tên gọi chính xác là “siêu âm Doppler” (hiện nay có nhiều kiểu siêu âm Doppler, phương pháp siêu âm màu chỉ là một dạng của siêu âm Doppler). 
 

Nên học siêu âm ở cơ sở y tế hay tại các trường đào tạo chính qui
Hiện nay có nhiều Cơ sở Y tế không phải Trường Y Dược có mở lớp siêu âm tổng quát cơ bản giống như trong các trường Trung cấp Y khoa nên người học cần lưu ý có những điểm khác biệt khi học tại Trường chuyên đào tạo ngành Y đối với các cơ sở Y tế không phải là Trường Y đào tạo.
-    Có nhiều cơ sở Y tế không phải Trường Trung cấp Y hay Đại học Y có chiêu sinh mở lớp đào tạo ngắn hạn siêu âm, những cơ sở này không cấp được bằng Kỹ thuật hình ảnh Y học vì không có chức năng đào tạo để cấp Bằng mà chỉ cấp giấy chứng nhận đã học lớp nghiệp vụ kiến thức siêu âm.
-     Khoa Kỹ thuật hình ảnh y học - Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường chuyên sâu về Y Dược, có kinh nghiệm đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học nhiều năm. Trường cấp bằng chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, sau khi lấy bằng có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công, viên chức khi Bộ Y tế tổ chức.
Chất lượng kết quả siêu âm có tốt hay không còn phụ thuộc vào Kỹ thuật viên siêu âm thực hiện phải được đào tạo chính quy, phải có trình độ từ Trung cấp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học trở lên vì nếu chỉ được tập huấn ở các khóa học thông thường ngắn hạn do cơ sở Y tế tổ chức đào tạo thì kết quả có thể không chính xác.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích