Những điều bạn nên biết khi chọn học Ngành Y

Lượt xem: 2968 | Đăng bởi: admin

Cán bộ Ngành Y là được coi là vất vả hơn so với nghề khác rất nhiều, các giáo sư, và thậm chí ngay cả lãnh đạo giám đốc bệnh viên vẫn trực tiếp tham gia công tác khám chữa cho người bệnh, mổ cho bệnh nhân khi cần. Còn với những nhân viên y tế như y sĩ, các nữ điều dưỡng viên thông thường thì áp lực công việc kiệt sức cũng không phải chuyện hiếm gặp ở các bệnh viện.

 

sinh viên ngành y đang thực tập


Những điều thiệt thòi đặc trưng của ngành y – nghề y


Việc được đoàn viên cùng gia đình hay đi chơi du lịch trong ngày nghỉ tưởng chừng như đơn giản lại là thứ xa xỉ đối với những người làm việc trong ngành y tế. Chính bởi đặc thù nghề nghiệp nên khi Nhân dân được nghỉ thì người làm nghề y phải tăng cường trực và chị em phụ nữ thì ít có cơ hôi chưng diện những bộ váy áo thời trang do luôn phải khoác trên mình bộ quần áo blouse bệnh viện, làm nghề y là xác định không có nghỉ lễ nghỉ tết. Điều làm nhân viên y tế tủi thân và đau lòng hơn nữa, đặc biệt với phụ nữ, là khi con cái, chồng mình, hay là cả cha mẹ và những người thân đau ốm ở nhà mà không chăm sóc được, mà vẫn phải đến bệnh viện chăm sóc bệnh nhân. 


Những người làm nghề y rất vất vả so với những ngành nghề khác, đòi hỏi xã hội phải có sự nhìn nhận đúng đắn và cảm thông khi có sự cố tai biến y khoa ngoài mong muốn, càng cần phải có các chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp với cán bộ ngành y, nhằm cải thiện chất lượng sống tốt hơn cho thầy thuốc để họ phục vụ tốt hơn đối với bệnh nhân.


Ngành y - Nghề y lắm thị phi


Những người làm nghề y mỗi năm cứu cả vạn người thì coi là chuyện bình thường nhưng chỉ trong 1 khoảnh khắc nếu để xảy ra sai sót cũng đã đủ đẩy bác sĩ đó vào những phiền phức triền miên không dứt với cả bệnh nhân và dư luận xã hội.

 

sinh viên ngành y


Cán bộ ngành Y luôn phải đối diện với căng thẳng và mệt mỏi


Những nhân viên y tá hành chính chóng mặt với các thủ tục hành chính trong điều kiện quá tải ở các bệnh viện thì việc làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân hưởng chế độ bảo hiểm y tế, người thuộc chế độ nghỉ dưỡng sức hay kê loại thuốc, những biện pháp kỹ thuật đắt tiền trong chuẩn đoán và khám chữa bệnh… đòi hỏi các thủ tục phê duyệt chặt chẽ của nhiều bộ phận. Nếu không tuân thủ đúng có thể bị phê bình, nếu nặng thậm chí xuất toán và thầy thuốc phải tự bỏ tiền túi ra đền.


Các Y Bác sĩ luôn bị giằng xé giữa mong muốn cho bệnh nhân được hưởng chăm sóc y tế cao nhất, ngay cả khi họ chưa có bảo hiểm y tế và chưa có tiền nộp tạm ứng viện phí. Nhưng học lại phải đối mặt với nỗi lo bị xử phạt nếu để bệnh nhân trốn viện, hoặc bệnh nhân không thanh toán đủ viện phí gây thất thoát tài chính của cơ sở y tế.


Làm việc trong ngành y tế thường xuyên phải làm việc quá giờ, trực 1 ca 24 giờ (tương đương 3 ngày làm việc 8 tiếng) thì sẽ được nghỉ bù ngày làm việc hôm sau. Như vậy là trong 2 ngày họ phải đi làm đến 3 ca. Nếu như y sĩ đa khoa đi trực vào ngày thứ bảy, ngày chủ nhật thì có nghĩa là họ làm dư 3 ngày làm việc ngoài giờ nhưng chỉ được nghỉ bù ngày làm việc. Việc trị bệnh là quá trình liên tục nên đa số y bác sĩ phải làm việc cả trong ngày nghỉ để thăm khám, và kê thuốc cho bệnh nhân xong mới được về.
 

Tin tức khác

Đăng ký online

  • Đăng ký

Sơ đồ đường đi

Liên kết website

  • tuyển sinh trung cấp y h�  nội
  • Sở giáo dục đ� o tạo h�  nội
  • Bộ giáo dục v�  đ� o tạo
  • Sở giáo dục đ� o tạo thái nguyên

Liên kết hữu ích