Thai phụ không nên bế trẻ nhỏ trong thời gian mang bầu

Lượt xem: 44701 | Đăng bởi: admin

Người phụ nữ khi mang thai luôn phải kiêng kị và giữ gìn để không bị ảnh hưởng đến thai nhi đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Với các mẹ mang thai đứa thứ 2 ngoài những công việc hàng ngày còn phải chăm sóc bế ẫm đứa trẻ đầu. Việc bế trẻ nhỏ của thai phụ rất nguy hiểm và rất rễ bị ra máu và sảy thai.

Thông thường thì thai phụ muốn bế trẻ thì tháng thứ 4 và tháng thứ 5 là an toàn và thoải mái nhất nhưng cũng chỉ giới hạn ở trẻ dưới 15kg vì 1 số nguyên nhân sau.

Thai phụ không nên bế trẻ nhỏ trong thời gian mang bầu

Những rủi ro khi thai phụ bế trẻ nhỏ

- Bế trẻ nhỏ làm bà bầu đau khớp

Khi mang thai, cơ thể bà bầu sản xuất relaxin tăng gấp 10 lần so với bình thường. Sự hình thành relaxin, hay còn gọi là hormone nới lỏng khớp có thể làm bạn bị đau, viêm sưng khớp xương khi có áp lực chèn lên khớp. Bởi thế, bế trẻ nhỏ trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ đau viêm khớp xương, gây khó chịu và mất an toàn cho bà bầu.

- Nguy cơ bị ngã

Trong thời kỳ mang thai, khối lượng tăng lên, đặc biệt ở bụng bầu sẽ làm bạn dễ mất cân bằng, đặc biệt dễ bị té ngã. Do đó, khi bế trẻ nhỏ, bà bầu có thể bị ngã và gây thương tích.

- Nguy cơ ra máu và sảy thai

Áp lực quá nhiều khi bế trẻ nhỏ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bà bầu có thể bị ra máu hoặc bị ngã, gây biến chứng dẫn tới sảy thai.

Bà bầu khi bế trẻ em cũng có thể gây ra lực quá mức lên bụng và gây ra các cơn co thắt tử cung. Thậm chí khi bế em bé, đôi khi trẻ nghịch ngợm, quẫy mạnh còn có thể đạp chân vào bụng bầu, gây nguy cho thai nhi.

Do đó, 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối, bà bầu nên tránh bế trẻ nhỏ để giảm thiểu nguy cơ này.

Ngoài ra, bà bầu cần hạn chế đến những khu vực như trường mẫu giáo, trường học, sân chơi vì đây cũng một nơi khá nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Thứ nhất, bởi vì nơi này có rất nhiều trẻ em hiếu động chạy xung quanh, có thể xô đẩy hoặc thậm chí vỗ vào bụng thai phụ.

Thứ hai, trẻ em cũng là một nguồn lây nhiễm bệnh tật. Đối với phụ nữ mang thai, có nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.